Kỹ năng câu cá: Học đặc tính sinh sống của cá (P.2)

Cùng chúng tôi tham khảo thêm các biểu tượng icon facebook tuyệt đẹp này nhé.

Xoắn nước

Đọc lại: Kỹ năng câu cá: Học đặc tính sinh sống của cá (P.1)
Rất nhiều là cá có sở thích gây xoắn trên mặt nước. Đôi khi nếu may mắn bạn có thể chứng kiến một cảnh tượng đầy lý thú bởi hàng ngàn con cá với đủ kích thước khác nhau đang bơi lượn làm xôn xao cả mặt nước. Và đây chính là thời điểm tốt nhất để ghi chú vào sổ tay: Ghi chi tiết ngày, thời điểm, khí hậu và đo nhiệt độ cả bên trong nước và bên ngoài nước… để theo dõi đặc tính của các loài cá.
Ngoài ra, cần phải ghi nhận đặc điểm đường đi của từng loài cá, bởi dựa theo những thông tin này thì bạn có thể biết được những thời điểm nào cá chuẩn bị cắn câu hay nó sẽ chạy về hướng nào.

Kỹ năng câu cá: Học đặc tính sinh sống của cá (P.2)

Các loài có đều có những thời điểm chúng hoạt động rất huyên náo. Ví dụ vào khoảng tháng 5 thì những con cá vền sẽ vờn rất nhiều trên mặt nước, hay rất nhiều con cá khác thì thay nhau phóng lên khỏi mặt nước và rơi tõm tõm lại xuống. Vào các ngày của tháng 7 và 8, buổi sáng hay buổi chiều tà, rất nhiều cá chép thi nhau tung mình lên khỏi mặt nước… Tất cả cái này đều phụ thuộc vào thời điểm sinh học của chúng. Các loài cá mương thì những ngày trưa nắng chúng thường trồi lên mặt nước để đớp nước rất nhiều, đây là cách để chúng trao đổi nhiệt độ với bên ngoài không khí.

Xoáy nước

Đôi khi các xoáy nước nhỏ thường do các loài cá lớn như cá chép… trong quá trình lùng sục và quẫy đuôi kiếm ăn dưới đáy nước ở những nơi có mực nước vừa phải để tìm thức ăn tạo ra. Các xoáy nước do cá lớn tạo ra rất khác với các xoáy nước khổng lồ xuất hiện tự nhiên. Nếu thấy những dấu hiệu xoáy nước do cá tạo ra thì có thể đoán rằng tại khi vực này có rất nhiều thức ăn tự nhiên cho chúng.
Chân bèo, súng, sen bị lay động

Đây là 1 chỉ điểm tuyệt vời để có thể nhận biết loài cá nào xuất hiện ở đây, bởi thông thường các loài cá chép tica mới tạo ra cảnh tượng này. Vào mùa hè, những con cá chép tica trong quá trình lùng sục, tìm kiếm thức ăn ở ngay bên dưới đạt nước, tại phía dưới các thân bèo, các bông hoa súng hay sen thì thường xuyên khiến chúng lay động nhiều, cả với các loài cá chép khác hay cá trắm cũng vậy. Chúng chọn những khu vực gốc chân bèo bởi lúc này đang có các chồi non mọc ra, chúng sẽ ăn những chồi non này.

Kỹ năng câu cá: Học đặc tính sinh sống của cá (P.2)

Tuy nhiên, để đánh giá hoạt động nào của cá nào thì cần thủ phải quan sát tỉ mỉ hơn, chúng ta sẽ thấy các con cá chép tica thì chân bèo lay động không nhiều và chúng khá kín đáo, trong khi với những con cá khác thì hỗn độn là từ hợp lý để diễn tả. Hãy ghi sổ lại những chi tiết này để chuẩn bị hành trang cho những chuyến câu.
Đọc thêm: Tính năng máy câu cá Shimano Solstace 4000FI
Chỉ sau vài lần cắp sổ đi học đặc tính của cá thì sau này, ra bờ nước để câu thì chắc hẳn bạn có thể chọn cho mình những vị trí câu tốt nhất để xả thính và buông cần rồi.
Share on Google Plus

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

đèn led downlight