Kỹ năng câu cá: Học đặc tính sinh sống của cá

Cùng chúng tôi tham khảo thêm các biểu tượng icon facebook tuyệt đẹp này nhé.
Câu cá trong các hồ câu nhân tạo thì việc tìm kiếm cá không quá khó, tuy nhiên, trên thực tế, cần thủ câu cá ở tự nhiên lại là số đông, cùng với đó thì việc tìm kiếm cá, nơi ở của cá là điều tất yếu mà cần thủ câu cá tự nhiên phải học được từ những kinh nghiệm của người đi trước hay từ chính kinh nghiệm của mình thu thập được.

Kỹ năng câu cá: Học đặc tính sinh sống của cá

Nếu các cần thủ cứ áp tư tưởng câu cá tự nhiên như câu cá hồ nuôi thì ngày qua ngày, trình độ của cần thủ đó sẽ không tăng, bởi họ chỉ ngồi 1 chổ và mong rằng cá đến ăn mồi của mình. Thật tồi tệ! Trong khi những cần thủ khác cắp đi tay không, về thì từng rổ cá to thì những cần thủ này lúc đi rất nhiều đồ nghề, khi về “trống rỗng trong tim”.

Tìm kiếm cá ở đâu và vào lúc nào?

Trước tiên cần phải học cách tìm kiếm cá, để bắt đầu một công cuộc học hỏi thì cần thủ ban đầu nên chọn cho mình một cái ao nước nào đó ngoài tự nhiên, nơi mà có thể đứng lên các vị trí khác nhau và quan sát địa hình, địa chất bên trong khu vực ao này.

Để quan sát tốt thì nên chọn một ngày nắng đẹp, nước trong, cảnh vậy yên bình… Và hãy ra địa mà bạn có thể có cái nhìn toàn thể ao tốt, đừng đứng nơi có ánh nắng chiếu sau lưng nhé, bởi như thế thì sẽ tạo bóng trên mặt nước khiến cho các loài cá sẽ sợ (Nhưng nếu để ánh nắng chiếu ở phía trước thì cũng chói mắt lắm).
Từ những vị trí cao như các đụn đất, hay thậm chí có thể là leo cao lên 1 thân cây và bắt đầu nhìn xuống mặt nước để quan sát sinh hoạt của các loài cá. Học kinh nghiệm tìm kiếm là từ những đợt kiểm tra như thế này.

Nên chuẩn bị thêm một số trang thiết bị sau đây để tiện cho việc kiểm tra cũng như lưu ý: 1 kính phân cực giúp không bị tia phản xạ của mắt trời gây khó cho mắt, ống nhòm, 1 cây bút, 1 quyển sổ và một ống đo nhiệt độ. Hãy ghi chép lại những gì bạn quan sát được cũng như đo đạc được, để lấy đó làm tài liệu cho chính mình.

Kỹ năng câu cá: Học đặc tính sinh sống của cá

Chỉ điểm – bọt nước

Có nhiều hiện tượng khác nhau trên cùng 1 hồ, nếu gặp phải bọt nước – xoắn nước – vùng nước bị đục hay các loại thủy sinh đột nhiên bị lay động… thì cần phải chú ý ngay lập tức để biết có sự hiện diện của loài cá nào: là chép, trắm, vền hay rắn nước…?
Bọt nước sủi lên từ ao, hồ có 2 trường hợp xảy ra, có thể là bọt khí sủi lên từ lòng đất ở đáy hồ, hoặc các loài cá đang lùng sục bùn, đất, đá… dưới đáy để tìm mồi. Và để phân biệt được hiện tượng này là do tác nhân nào, thì cần phải theo dõi tiếp như sau:
  • Nếu bọt nước tiếp tục sủi lên cùng 1 vị trí và khá nhỏ, thì đó là khí thoát ra từ lòng đất
  • Nếu bọt nước di chuyển theo 1 hướng hay đổi hướng liên tục thì đó chắc chắn là tăm cá, nghĩa là có một chú cá đang lùng sục để kiếm ăn, và tăm cá thường lớn hơn so với khí thoát ra từ lòng đất.
Đọc tiếp: Kỹ năng câu cá: Học đặc tính sinh sống của cá (P.2)
Share on Google Plus

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

đèn led downlight